31/07/2020, 21:22 PM

Trộm cắp trong các khu công nghiệp: Liều lĩnh và phức tạp

Thứ Bảy, 27/12/2008, 08:06 [GMT+7]

Sau những biện pháp nỗ lực của các cơ quan chuyên môn, tình hình trộm cắp trong các Khu công nghiệp (KCN) có giảm đi. Thế nhưng, các KCN vẫn được coi là địa bàn phức tạp với hàng loạt vụ việc tinh vi hơn. Đặc biệt, tình hình trộm cắp có nguy cơ tăng cao vào các tháng cuối năm, làm cho các doanh nghiệp lo ngại.

Công trường cảng Posco, nằm sát bờ sông do vậy thường xảy ra mất cắp tài sản.

VẪN NÓNG BỎNG

Theo thống kê, chỉ riêng trong 9 tháng đầu năm 2008, tại các KCN trên điạ bàn tỉnh đã xảy ra gần 100 vụ mất an ninh trật tự, nổi lên là nạn trộm cắp tài sản của các doanh nghiệp.

Các KCN là nơi tập trung nhiều vật tư thiết bị có giá trị. Việc thực hiện xây dựng dự án theo hình thức cuốn chiếu, đền bù giải tỏa đến đâu xây dựng đến đó, quá trình đền bù giải tỏa lại kéo dài nhiều năm nên dẫn đến tình trạng KCN không có tường rào ngăn cách với khu dân cư, rất khó kiểm soát. Bên cạnh đó, các KCN có diện tích rộng, nhiều vị trí giáp ranh mặt sông, bờ kênh. Rất nhiều dự án đang trong quá trình xây dựng, thu hút rất nhiều lao động từ các địa phương khác đến, việc quản lý nhân khẩu tại địa bàn rất khó khăn. Đó là cơ hội để kẻ gian lợi dụng , xâm nhập vào gây rối và trộm cắp tài sản.

Trong khi đó, các cơ quan chức năng chưa có sự phối hợp chặt chẽ, kiểm tra, giám sát thường xuyên để nắm bắt các vụ việc mất an ninh trật tự trong các KCN. Chính vì vậy, nhiều vụ việc phức tạp có mầm mống từ trước không được kịp thời báo cho công an và chính quyền địa phương để có biện pháp ngăn ngừa. Thời gian qua, tình trạng mất cắp tập trung nhiều nhất là ở các doanh nghiệp ngành thép. Đặc biệt, tính chất và quy mô các vụ mất cắp ngày càng lớn và phức tạp như vụ mất cắp tại Nhà máy thép Phú Mỹ, hay tại Công ty TNHH Posco, trị giá tài sản bị mất lên đến hàng tỷ đồng.

Trong năm 2008, tại các KCN đã xảy hơn 100 vụ mất cắp và gây rối an ninh trật tự. Trong đó nổi cộm là vấn đề trộm cắp tài sản. Riêng tại Nhà máy Thép Việt xảy ra 56 vụ trộm cắp; tại Công ty TNHH Hwan Tai VN gần 10 vụ, Công ty TNHH Posco VN 10 vụ. Đặc biệt là tính chất và quy mô các vụ trộm cắp ngày càng lớn, phức tạp, giá trị tài sản mất cắp hàng tỷ đồng.

Công trường xây dựng cảng và nhà máy của Công ty TNHH Posco Việt Nam, KCN Phú Mỹ 2, là một điểm nóng điển hình. Diện tích triển khai dự án rộng 130ha, trải dài dọc theo bờ sông và kênh rất khó kiểm soát, kẻ gian thường xuyên đột nhập lấy cắp vật liệu và vận chuyển theo đường thủy. Công ty đang trong giai đoạn xây dựng, có tới 12 nhà thầu chính và hàng chục nhà thầu phụ với hơn 2.000 công nhân làm việc thường xuyên. Đây là số lao động thời vụ từ nhiều nơi về làm ăn, không có hộ khẩu thường trú, việc quản lý rất khó. Hiện nay, cơ sở hạ tầng giao thông, điện trong khu vực chưa xây dựng, đất nền mới san chưa ổn định, Công ty chưa xây dựng hàng rào kiên cố được mà chỉ làm hàng rào bảo vệ tạm bằng lưới thép. Từ đầu năm đến nay, tại đây đã xảy ra 10 vụ trộm cắp tài sản làm thiệt hại hàng tỷ đồng. Nghiêm trọng hơn, nhiều vụ trộm cắp diễn ra trắng trợn giữa ban ngày, với sự tham gia của hàng trăm người, áp đảo cả lực lượng an ninh và bảo vệ.

DIỄN BIẾN XẤU

Thời gian gần đây, các ngành chức năng của tỉnh và huyện Tân Thành, đặc biệt là lực lượng công an, đã tham gia tích cực vào việc bảo đảm an ninh trong các KCN. Nhiều vụ việc đã được phát giác và ngăn ngừa. Nhiều doanh nghiệp trong các KCN cũng “tự thân vận động” bằng cách tăng cường lực lượng bảo vệ. Chẳng hạn Công ty TNHH Posco thành lập 12 chốt bảo vệ với hơn 100 nhân viên và nhiều camera quan sát. Nhờ đó tình hình trộm cắp tạm lắng vào thời điểm tháng 10, tháng 11. Tuy nhiên, gần cuối năm, tình trạng trộm cắp lại có nguy cơ tái diễn với những hành vi tinh vi hơn.

Bãi phế liệu của Công ty Thép Việt bị kẻ gian đột nhập nhiều lần.

Ông Trịnh Văn Nam, Trưởng Ban Quản lý dự án Công ty cổ phần thép Thép Việt kể: Một lần, khi xe chở phế liệu của Thép Việt từ cảng về bị một xe chạy đằng trước cản đường, phải đi chậm lại, thế là một tốp thanh niên leo lên xe, thoải mái dỡ phế liệu vứt xuống đường. Nhiều trường hợp kẻ gian còn trắng trợn leo qua hàng rào vào bãi lấy phế liệu, bán ngay cho những nhà dân ở cổng KCN. Ông Trịnh Văn Nam cũng kể một trường hợp khác hết sức tinh vi và liều lĩnh, bọn trộm cắt dây điện ngay khi có dòng điện chạy qua. “Đến khi phát hiện, chúng tôi thấy dây điện dùng cho công trình bị cắt từng pha một, chứng tỏ là bọn trộm cắp rất có nghề”. Điều đáng nói là toàn bộ sắt thép phục vụ thi công công trình được nhập từ nước ngoài. Có những chi tiết máy móc, khi kẻ gian lấy trộm chỉ bán sắt vụn được vài chục ngàn đồng, song công ty đã phải mất hàng trăm USD để mua lại. Có những thiết bị nếu bị kẻ gian cắt mất một chi tiết thì cả khối thiết bị phải bỏ đi. Nhưng, điều quan trọng hơn là sự cố xảy ra làm ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ công trình.

Bảo đảm an ninh trật tự trong KCN là một việc làm vừa mang tích cấp bách vừa lâu dài để giữ gìn tài sản cho các doanh nghiệp. Thiết nghĩ các ngành chức năng và chính quyền địa phương cần có các biện pháp phối hợp, mạnh tay trừng trị kẻ gian, giúp các doanh nghiệp an tâm đầu tư.

 

 

Bài, ảnh: Hồng Nhung

Nguồn: http://www.baobariavungtau.com.vn/chinh-tri/200812/Trom-cap-trong-cac-khu-cong-nghiep-Lieu-linh-va-phuc-tap-264888/

Ông Lê Minh Châu, Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp:

Phối hợp giữa doanh nghiệp, chính quyền và công an để bảo vệ an ninh trật tự

Ban Quản lý các KCN đã yêu cầu các doanh nghiệp, các công ty phát triển hạ tầng tăng cường công tác bảo vệ, lập các điểm chốt chặn; làm thẻ cho người lao động để kiểm tra, kiểm soát việc ra vào các KCN, tăng cường công tác tuần tra, đặc biệt là về ban đêm; tổ chức họp giao ban giữa các lực lượng bảo vệ của các công ty phát triển hạ tầng, các doanh nghiệp và với các cơ quan Công an, chính quyền địa phương để đánh giá tình hình và bàn bạc, thống nhất biện pháp thực hiện, giải quyết tình trạng mất an ninh trật tự… Hiện nay Ban Quản lý các KCN đang soạn thảo để ban hành Quy chế phối hợp giữa 3 lực lượng này. Song song đó, Ban cũng đề nghị cơ quan công an tăng cường việc phối hợp với lực lượng bảo vệ các KCN thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tra bảo vệ an ninh trật tự và ngăn ngừa các loại tội phạm.

Ý kiến bạn đọc